Reportar esta app

Description

Hầu hết dân thiết kế đều biết Sketchup là công cụ hỗ trợ phác thảo mô hình 3D dễ nhất. Vì thế mà rất nhiều người lao vào thực hành ngay mà không cần đọc bất kỳ hướng dẫn hoặc file trợ giúp nào và cố gắng bắt đầu thực hiện mô hình. Nó dễ đến mức bạn chỉ cần chọn một tool nào đó bằng cách nhấp vào biểu tượng và đoán xem tính năng thực sự của nó. Ví dụ như bạn click vào biểu tượng hình chữ nhật và nhấp rê chuột trên màn hình đã có ngay một hình chữ nhật. Nút mũi tên trên đó cũng cho phép bạn tuỳ chỉnh kích thước thật dễ dàng.

Mặc dù vậy, nhưng đôi khi sự hấp tấp lại khiến bạn nhanh chóng rơi vào mớ mô hình hỗn loạn chẳng đâu ra đâu. Bạn sẽ cảm thấy thất vọng và chán nản khi dùng Sketchup. Vì thế, những thủ thuật như Group hay Component là giải pháp hỗ trợ vô cùng hiệu quả dành cho người mới bắt đầu như bạn.

1. Sử dụng 3 nút điều khiển chuột để điều hướng

Đừng bao giờ nhấp vào quỹ đạo hoặc nút zoom trên thanh công cụ. Bạn cần sử dụng 3 nút chuột để điều hướng trong Sketchup. Khi bạn nhấp giữ nút cuộn chuột, Sketchup sẽ ngay lập tức khởi động công cụ quỹ đạo. Điều này giúp tiết kiệm thời gian hơn so với việc nhấp vào biểu tượng orbit trên toolbar. Công cụ quỹ đạo trong trường hợp này sẽ kích hoạt tạm thời. Trong khi đang vẽ hình chữ nhật, bạn có thể nhìn tổng quỹ đạo và trở về hoàn thành hình vẽ của mình.

Tham khảo thêm ngay  Bài 23 - Thanh công cụ Measurements trong Sketchup 2018.

2. Sử dụng Group và Component

Bạn có muốn mô hình của mình được tổ chức bài bản hơn? Bạn có muốn ẩn bớt một số bộ phận để tiện thao tác trên những bộ phận khác? Bạn có muốn giữ lại khả năng thay đổi các bộ phận của mô hình mà không làm hỏng phần còn lại của mô hình không? Nếu câu trả lời có cho tất cả những điều này, bạn nên sử dụng các nhóm(groups) và thành phần(components). Nếu câu trả lời là không thì bạn vẫn nên sử dụng chúng. Đây là đề xuất số 1 dành cho bất cứ ai sử dụng Sketchup. Hãy bắt đầu sử dụng group và component càng sớm càng tốt nhé!

Concept

Công cụ group sẽ giúp cô lập các phần trong hình vẽ của bạn và bảo vệ chúng. Nó cho phép bạn thao tác và di chuyển một bộ sưu tập hình học, thay vì phải chọn từng mảng riêng lẻ. Bạn cũng có thể tạo các nhóm nhỏ hơn trong một nhóm có sẵn. Hãy dùng Outliner Window để có được một hệ thống phân cấp hình học có tổ chức, giúp bạn không bị lẫn lộn khi triển khai mô hình.

Để tạo một group, hãy chọn nhiều entities (thực thể), nhấp chuột phải và chọn Make Group. Nhấp chuột phải chọn Make Component khi bạn muốn tạo component. Component cho phép bạn tạo ra các bản sao giống hệt nhau của một entity nào đó. Nếu bạn thay đổi một phiên bản của một thành phần, tất cả các phiên bản khác của thành phần đó cũng sẽ thay đổi theo.

Tham khảo thêm ngay  Bài 01 - Giới thiệu nhanh các tính năng của phần mềm Sketchup 2018 - Tiến Vlog

3. Tạo nhiều bản sao

Nói đến bản sảo, hầu hết mọi người đều có thói quen copy/paste hoặc CTRL + C và CTRL + V. Bạn có thể làm vậy trong Sketchup, nhưng đó không phải là cách tốt nhất để di chuyển hoặc sao chép.

Đầu tiên, chọn đối tượng bạn muốn sao chép (Hãy chắc chắn rằng nó cùng trong một nhóm). Nhấp chọn Move để bắt đầu di chuyển. Sau đó, chạm vào nút CTRL trên bàn phím và bạn có ngay một bản sao. Di chuyển nó một khoảng xác định từ bản gốc bằng cách nhập khoảng cách đó trên bàn phím và nhấn enter.

Đối với các bản sao cách đều nhau, hãy cho Sketchup biết bạn muốn bao nhiêu bản. Nhấn 10 * ->ENTER để tạo mười bản sao cách nhau cùng khoảng cách với bản gốc. Hoặc nhấn /10 để tạo 10 bản sao ở giữa bản gốc.

4. Khoá trục bằng các phím mũi tên

Khi bạn đang cố gắng vẽ một đường line hoặc di chuyển một cái gì đó, đôi khi rất khó để khiến nó di chuyển theo hướng mong muốn. Hãy chạm vào một trong các phím mũi tên trên bàn phím trong khi di chuyển để khóa đối tượng vào một trục cố định. Mũi tên hướng lên là trục màu xanh, mũi tên qua trái là trục xanh lá cây và mũi tên phải là trục màu đỏ.

Mẹo: Bạn cũng có thể nhấn phím SHIFT trong khi căn chỉnh theo trục để khóa đối tượng với trục đó. Khóa trục cũng cho phép bạn tham chiếu các điểm khác trong mô hình để căn chỉnh đối tượng.

5. Thực hiện nhiều bước cho các di chuyển phức tạp

Khi cố gắng di chuyển một vật thể xuống, sang phải và một chút về phía sau, đôi khi Sketchup khó có thể hiểu chính xác bạn muốn di chuyển nó đến đâu. Một mẹo thực sự hữu ích là chỉ di chuyển vật thể theo một trục tại một thời điểm.

Tham khảo thêm ngay  Bài 24 - Thanh công cụ Principal trong Sketchup 2018.

Đầu tiên, xác định đúng vị trí chiều cao. Khóa đối tượng vào trục màu xanh lam và tham chiếu một điểm khác hoặc xác định khoảng cách đã set. Tiếp theo, căn chỉnh trục màu xanh lá cây và di chuyển đối tượng, cuối cùng là trục màu đỏ. Thực hiện theo ba bước riêng biệt cho phép bạn định vị chính xác một đối tượng trong mô hình của mình mà không phải căn chỉnh nhiều trục cùng một lúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *