Reportar esta app

Description

 1. Điều 1 luật sân thi đấu Tennis
 • Kích thước: Sân Tennis có hình chữ nhật với chiều dài 23,77 mét, chiều rộng 8,23 m.
 • Lưới: Sân tennis được chia thành 2 phần bằng nhau bởi lưới căng chính giữa, buộc bởi một sợi dây kim loại hoặc dây thừng có chiều cao thông thường là 0,914 m, đường kính tối đa là 0,8 cm.
 • Dây buộc lưới: Dù là dây tròn hay vuông thì cũng sẽ có đường kính cũng như chiều dài 15 cm. Dây buộc lới không được phép cao hơn 2,5 cm và buộc sao cho mép trên lưới có độ cao 1,07 m so với mặt sân.
 • Đường biên: Đường biên ngang nằm cuối 2 bên sân, đường biên dọc hay còn gọi đường giao bóng nằm 2 bên mép cách lưới 6,4 m.
 • Ô giao bóng: Lẻ một giới hạn phát bóng thành hai bên bằng nhau, song song với đường biên dọc và gặp điểm giữa các đường giao bóng. Hai phần sân này được gọi là ô giao bóng.
 • Tất cả các đường kẻ khác trên sân được tính là đường mép ngoài phải cùng màu và có kích thước từ 2,5-5 cm. Riêng cuối sân có đường kẻ rộng 10 cm.

2. Điều 2: Luật về thiết bị trên sân Tennis

Những thiết bị cần thiết trên sân Tennis phải có:

 • Lưới/ tường để chắn quanh sân.
 • Bậc cố định hoặc ghế ngồi dễ dàng di chuyển quanh sân
 • Cọc chống, dây căng lưới, cạp lưới, cột lưới.
 • Quy định về các trọng tài: Sân thi đấu Tennis thường có 2 trọng tài gồm trọng tài chính và trọng tài biên, ngoài ra còn có một số người nhặt bóng đứng cố định vị trí để làm nhiệm vụ. Trường hợp ngoại lệ đôi khi có thể lên tới 11 trọng tài trên sân, điều này chỉ dành cho những trận đấu ở level cực cao.

3. Điều 3: Quy định về quả bóng trong thi đấu

Về kích thước trái bóng có đường kính từ 6,35 – 6,67 cm với trọng lượng tối thiểu 56 g và tối đa là 59,4 g, trong đó độ nảy nằm trong khoảng từ 134,62 – 147,62 cm khi thả từ độ cao 254 cm xuống.

Về hình dạng, bóng có phủ một lớp nỉ màu vàng hoặc trắng đều được, mặt ngoài của bóng phải giống nhau, không được để lộ mũi khâu đối với những đường chắp nối trên bóng. Thông thường, phân loại bóng có:

 • Loại 1- Tốc độ nhanh: Tốc độ biến dạng về phía trước lớn hơn 0,495 cm và nhỏ hơn 0,597, biến dạng sau lớn hơn 0,749 cm và nhỏ hơn 0,965 cm khi có lực tác động 8,165 kg vào bóng.
 • Loại 2 và 3- Tốc độ trung bình và chậm: Độ biến dạng về phía trước nằm trong khoảng 0,559 – 0,737 cm, độ biến dạng sau từ 0,8 – 1,08 cm khi có lực tác động 8,165 kg.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hai loại bóng bổ sung khi thi đấu ở độ cao trên 1,219 m so với mặt nước biển là bóng có độ nén và bóng không có độ nén.

 • Bóng có độ nén: Giống như miêu tả như trên nhưng áp suất bên trong lớn hơn bên ngoài, trị số độ nẩy nằm trong mức 121,92 – 134,62 cm
 • Bóng không có độ nén: Bóng có áp suất bên trong gần bằng áp suất bên ngoài với độ nẩy nằm trong mức 134,62-147,32 cm.
Tham khảo thêm ngay  Bộ môn câu cá - lịch sử

4. Điều 4: Quy định về vợt thi đấu

Đối với kích thước của vợt thi đấu, tính cả tay cầm thì tổng chiều dài không được vượt quá 73,66 cm, chiều rộng ở mức tối đa là 31,75 cm. Chiều dài và chiều rộng của mặt lưới lần lượt tối đa là 39,97 cm và 29,21 cm.

Bạn đặc biệt lưu ý phần dây của mặt lưới phải căng theo khung tiêu chuẩn, một sợi dưới và một sợi trên và mặt lưới là một mặt phẳng. Theo luật về vợt thi đấu thì chỉ được có một kiểu dây đan trên mặt vợt, không được buộc thêm hay có nút lồi ngoài hoặc nút dùng đơn lẻ.

5. Điều 5: Luật về giao bóng và đỡ giao bóng

Nếu theo dõi bộ môn này bạn sẽ dễ thấy người chơi sẽ tách biệt 2 phía của sân. Vận động viên đánh đường bóng đầu tiên cũng là người giao bóng, ngược lại bên còn lại sẽ là người đỡ giao bóng.

6. Điều 6: Quy định về chọn sân và giao bóng

Trong bộ môn này, Tung đồng tiền là hình thức sẽ được sử dụng để quyết định xem bên nào là người giao bóng và bên nào là người chọn sân.

Người thắng được giao quyền chọn hoặc nhường quyền cho đối thủ nếu muốn. Nếu người chiến thắng chọn quyền giao bóng hoặc nhận bóng, người chơi còn lại có quyền chọn sân và ngược lại.

7. Điều 7: Luật giao bóng tennis

Nếu bạn là người giao bóng, bạn phải đứng ở ngoài đường biên cuối sân với tư thế đứng bằng hai chân. Vấn đề tung bóng lên không quy định hướng cụ thể nhưng phải đánh bóng qua trước khi bóng chạm đất.

Người giao bóng không được di chuyển hay phải giữ nguyên vị trí đang đứng khi đang giao bóng, ngoài ra cũng không được chạm vào đường kẻ vạch và đường tưởng tượng kéo dài.

Kết thúc quá trình giao bóng là khi bóng chạm mặt vợt. Người chơi hay còn gọi là tay vợt chỉ được dùng một tay trong thi đấu, khi giao bóng có thể tung bóng bằng cách dùng vợt.

8. Điều 8: Quy định về trình tự giao bóng

Ở mỗi lượt chơi Tennis, lượt giao bóng thường bắt đầu về phía bên phải rồi qua bên trái. Bóng đá giao theo luật phải bay qua lưới và rơi tại ô giao bóng chéo với vị trí đứng giao bóng hoặc trên các vạch của ô giao bóng trước khi đấu thủ đỡ đánh trả bóng lại.

9. Điều 9 phạm lỗi giao bóng

Giao bóng bị coi là phạm lỗi khi:

 • Bóng đã tung lên nhưng tay vợt đánh không trúng
 • Chạm vào những thiết bị cố định trên sân như lưới, cột lưới hoặc cạp lưới trước khi chạm xuống đất.
 • Tay vợt vi phạm điều 7,8 bên trên.
 • Bóng giao ở ngoài sân.
Tham khảo thêm ngay  Ý nghĩa của sân tennis và kích thước sân thi đấu chuyên nghiệp

10. Điều 10: Quả giao bóng thứ 2

Quả giao bóng thứ 2 sẽ được thực hiện nếu lượt thứ nhất bị lỗi, nhưng phải giao cùng vị trí. Giả sử vị trí đó được phát hiện nhầm lẫn đấu thủ giao bóng cũng chỉ được giao một quả ở vị trí mới sau khi thay đổi.

11. Điều 11: Thời điểm giao bóng

Cú giao bóng được thực hiện khi cả 2 bên đã sẵn sàng, đối phương chờ đỡ. Trường hợp đối phương chưa sẵn sàng nhưng vẫn giao bóng thì cũng không được tính lỗi cho người giao bóng.

12. Điều 12 : Thời điểm được giao bóng lại

 • Thời điểm giao bóng lần đầu bị lỗi.
 • Khi đối phương chưa sẵn sàng đỡ bóng.
 • Bóng được giao chạm phải lưới, cạp lưới hoặc dải băng và sau đó lại tiếp tục đụng vào người giao hoặc đỡ bóng trước khi chạm đất.

12 điều luật bộ môn Tennis cơ bản trên được xây dựng bởi Liên đoàn Quần Vợt thế giới ITF mà bất cứ người chơi tennis nào cũng cần biết và tuân theo khi tập luyện và thi đấu. Để nắm bắt một cách thuần thục các luật chơi này, bạn cần tập làm quen trên sân thực tế thì mới có thể quen dần.

13. Luật tính điểm trong các trận đấu Tennis

Trích theo điều 26 về cách tính điểm trong ván của Luật thi đấu Tennis quy định:

15 là điểm số được tính cho đấu thủ dành chiến thắng ở điểm đầu tiên, nếu thắng điểm thứ 2 đấu thủ sẽ có 30 điểm, tỷ số sẽ là 40 cho điểm thắng thứ 3 và đấu thủ sẽ chiến thắng khi thắng tiếp ván thứ tư.

Tuy nhiên, trường hợp nếu cả hai đều thắng ba điểm, các đấu thủ có tỷ số đều nhau là 40 và có lợi khi thắng ở điểm tiếp theo. Khi đấu thủ đó tiếp tục thắng sẽ dẫn đến thắng ván.

Ngược lại, nếu đấu thủ đối phương giành thắng điểm tiếp theo thì trở về với tỷ số 40 đều. Liên tiếp như vậy cho đến khi một trong hai đấu thủ thắng hai điểm liên tiếp thì thắng ván.

13. Luật Tie – break là gì?

Tie-break được hiểu là lần đánh quyết định xem ai sẽ thắng set đấu trong Tennis. Luật này áp dụng khi cả 2 bên đều thắng 6 game.

Đối với set thứ ba hoặc năm của những trận đấu 3 hoặc 5 set, trừ khi có quy định riêng được công bố trước trận đấu, nếu không vẫn tôn trọng cách nhau 2 game như thường lệ.

13.1 Luật tennis đánh đơn

 • Quy định về kích thước sân: Kích thước mặt phẳng sân tennis khi đánh đơn là hình chữ nhật với 23,77 m chiều dài 8,23 m chiều rộng.
 • Quy định về thứ tự giao bóng: Người giao bóng trước là người chơi thắng cú tung. Người giao bóng trước sẽ giao trong toàn bộ thời gian ở set đầu tiên.  Ở hiệp thứ hai,người còn lại sẽ giao bóng cho đến hết set đấu. Người chơi sẽ đổi bên sân đối với mỗi hiệp đấu có số lẻ.
 • Luật tie – break trong thi đấu đơn: Luật hòa giải được sử dụng nếu tỷ số 6-6 và xác định người chơi thắng set đầu. Bên nào giành được 7 điểm cùng tỉ số dẫn trước ít nhất 2 điểm thì bên nó chiến thắng trong loạt đánh tie-break. Người chơi giao bóng trước là người chơi thường giao bóng sau 6-6 hoặc 12 ván.
 • Cách thức tổ chức: Tùy vào sở thích của người chơi trong luật giải đấu và chọn 3 set hay 5 set, thông thường quy định sẽ là 3 set.
Tham khảo thêm ngay  Ý nghĩa của sân tennis và kích thước sân thi đấu chuyên nghiệp

13.2 Luật tennis đánh đôi.

 • Quy định về kích thước sân: Trong luật đánh đôi của bộ môn tennis thì chiều rộng của sân là 10,97 m và mỗi bên rộng hơn sân đánh đơn 1,73 m, ngoài ra đường biên của sân đánh đôi phải nằm giữa 2 đường giới hạn giao bóng, còn được gọi là đường biên giao bóng.
 • Quy định về thứ tự giao bóng: Thứ tự giao bóng khi đánh tennis đôi được quyết định khi bắt đầu mỗi set đấu. Mỗi bên phải cử người thực giao bóng ở sét thứ nhất và thứ hai. Và đồng đội của người giao bóng sét thứ nhất sẽ giao bóng ở set thứ 3 và luân chuyển ngược lại cho đến khi trận đấu kết thúc.
 • Quy định về thứ tự đỡ bóng: Thứ tự đỡ bóng được quyết khi bắt đầu sét đấu. Đội nào giao bóng set đầu sẽ chọn người đỡ bóng và người đó cũng tiếp tục đỡ ở sét lẻ tiếp theo. Tương tự với đối phương sẽ là sét chẵn. Các đồng đội cũng luân phiên nhau đỡ bóng.

Sau khi giao bóng, bóng có thể được đánh qua lại bởi các thành viên. Tuy nhiên, trường hợp đối thủ chạm vào bóng đang trong cuộc bằng vợt của mình trái với luật thi đấu thì đối phương sẽ có điểm.

 • Lỗi giao bóng không đúng thứ tự: Nếu thứ tự đỡ giao bóng thay đổi trong một set đấu thì phải duy trì thứ tự đó đến cuối set, các đầu thủ sẽ phải quay lại thứ tự giao bóng ban đầu ở ván tiếp theo của hiệp đó nếu họ phạm lỗi thứ tự.
 • Lỗi và thứ tự đỡ giao bóng trong đánh tennis đôi: Trong một set đấu, những người đỡ giao bóng nếu thay đổi thứ tự đỡ giao bóng thì lỗi đó sẽ duy trì đến set 2, các đối thủ sẽ phải quay lại đúng như trình tự đỡ giao bóng ban đầu ở set tiếp theo của trận đấu khi lỗi bị phát hiện.
 • Chỉ dẫn kẻ sân đánh tennis đôi: Bạn chọn một vị trí của lưới để kẻ một đường thẳng dài khoảng 1,28 m. Đánh ở giữa dấu X và tiến hành đo đạc kỹ lưỡng: Từ 4,11 m đến điểm a và điểm b nơi lưới cắt bóng trong đường biên. Từ 5,03 m đến vị trí cọc chống đơn, Vị trí cột lưới sẽ từ 6,40 m là vị trí cột lưới, đường kẻ chính 12,8 m là vị trí cuối.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *