Lệnh mkltype trong CAD – tạo linetype đường điện, nước

0/5 No hay votos

Reportar esta app

Description

Cách tạo linetype điện nước, vẽ đường thẳng có chữ trong autocad

Nếu bạn nào đang làm điện nước thì việc sử dụng đường LINE có chữ để làm bộ hồ sơ thêm đầy đủ và chi tiết sẽ thuận tiện hơn. Và hôm nay, mình sẽ làm một bài viết thật chi tiết để hướng dẫn cách tạo linetype điện nước một cách dễ dàng cho ai đang sử dụng cad. Ngoài ra nếu các bạn đã có đường linetype có sẵn thì việc chỉnh sửa sẽ như thế nào, bài viết này sẽ giúp các bạn trong việc sử dụng và tạo cho thuận lợi cho công việc của mình. Nếu bạn ngại tạo có thể copy các đường line từ các bản vẽ có trước để không phải mất công tạo lại. Nhưng riêng mình thì mình thích làm theo phong cách của riêng mình không theo của ai cả và cũng mong muốn chia sẻ với các bạn điều này.

Vấn đề 1: Cách tạo Linetype điện nước

Bước 1:Trước hết chúng ta vẽ 1 đoạn thẳng và 1 DTEX (DT) và viết nội dung text trong đó. Sau đó chúng ta đặt text đề lên đường line mà bạn muốn tạo. Nếu bạn không muốn đè lên line thì có thể đặt text sang bên cạnh và cách 1 khoảng trống so với Line để khi tạo ra đường sẽ nhìn đẹp hơn

Tham khảo thêm ngay  CAD lệnh mirror trong autocad

Bước 2: Để tạo được linetype chúng ta sử dụng lệnh: MKLTYPE

Sau khi đánh lệnh sẽ xuất hiện hộp thoại ” MKLTYPE  – SELECT LINETYPE FILE” Bạn chỉ cần đặt tên cho file này là được file này chính là file để khi bạn sử dụng có thể chỉnh sửa linetype trong autocad đó nhé.

Hình ảnh minh họa cho hộp thoại để các bạn đặt tên, mình có tạo vài đường line để các bạn tham khảo

Bước 3: Enter linetype Name: Điền tên cho “linetype”

Bước 4: Enter linetype description: Mô tả linetype của bạn nhé, bạn thích mô tả gì thì mô tả thôi

Bước 5: Specify starting point for line definition: Chỉ định rõ điểm bắt đầu phân ranh giới của đường line. Tóm lại là điểm đầu tiên của đường line này, bạn tạo vào cái rồi sẽ biết nên chọn điểm nào là điểm bắt đầu. Đường line dạng này chủ yếu vẫn là các đường nối tiếp nhau mà bạn chọn trong bước 5 và bước 6 đó.

Bước 6: Specify starting point for line definition: Chọn điểm kết thúc

Bước 7: Select objects: Chọn chủ đề ( tức là bạn muốn đường line của mình bao gồm những gì thì bạn chọn thôi) chữ hoặc linh tinh. Và các chủ để chúng ta chọn không bị giới hạn nhé.

Hình ảnh minh họa từ bước 2 tới bước 7 trong việc cách tạo linetype điện nước để các bạn thuận tiện trong việc tạo MKLTYPE cho mình nhé. Nếu các bạn không hiểu có thể liên hệ mình để được hỗ trợ nhé.

Tham khảo thêm ngay  Hướng dẫn bằng video cho người mới bắt đầu AutoCAD - 1

Sau khi chọn đối tượng xong chúng ta đã tạo xong được line với thông báo là “Linetype ” Tên line” created and loaded. Như vậy là đã xong, bạn vẽ đường line và mở ” linetype control” để chọn line mình đã chọn xem kết quả nhé.

Vấn đề 2: Chỉnh sửa linetype trong autocad

Sau khi tham khảo cách tạo linetype điện nước mà bạn đã tạo được đường line mà vẫn không ưng ý thì sao nhỉ? Chính là cái file bạn đã tạo và đặt tên đó, chúng ta mở file đó ra, thường thì hãy dùng notepad để mở nhé, mình dùng notepad++ để mở file đó ra cũng ok. Dưới đây là phần nội dung mà trong file chúng ta có. Chúng ta có thể thấy file “CAPNUOC” của mình chỉ có text là “CN“, bây giờ chúng ta đổi lại là “CNM” nhé

*CAPNUOC,CAPNUOC
A,3.652758,-.718203,[“CN“,Standard,y=-.118381,s=.25,u=359.982948],-1.219054

Đổi lại như sau:

*CAPNUOC,CAPNUOC
A,3.652758,-.718203,[“CNM“,Standard,y=-.118381,s=.25,u=359.982948],-1.219054

Và bây giờ chúng ta load lại file thì sẽ có kết quả khác ngay. Các bạn có thể tham khảo video dưới đây để thuận tiện cho việc tạo MKLINE nhé. Nếu bạn lười thì làm theo vấn đề này, còn không thì tạo cái MKLTYPE cũng chỉ mất 1 nốt nhạc mà thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *