Reportar esta app

Description

Hướng dẫn tự học lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python do Guido van Rossum phát triển từ năm 1990. Cho đến nay ngôn ngữ này đã trải qua nhiều thay đổi và được đón nhận rộng rãi.

Hiện nay Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới. Python luôn đứng trong top ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất cùng với C và Java. Thêm vào đó, mức độ phổ biến của Python đang có xu hướng tăng.

Python phổ biến không chỉ trong phát triển ứng dụng mà còn cả trong nghiên cứu khoa học. Với nhiều đặc điểm quan trọng. Python được cộng đồng khoa học sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như IoT, Data science. Không nhiều ngông ngữ lập trình có thể so sánh với Python về khía cạnh này.

Nhu cầu làm việc liên quan đến lập trình Python rất lớn. Nhiều công ty sử dụng Python như Google, IBM, EA Games.

Do vậy việc giảng dạy ngôn ngữ Python đã được nhiều đơn vị đào tạo công nghệ thông tin đưa vào từ rất sớm. Một số nơi sử dụng Python khi dạy nhập môn lập trình.

Như vậy, nếu còn đang băn khoăn, hãy yên tâm khi học lập trình Python.

Tham khảo thêm ngay  Các loại phương thức (method) trong Python class

Một số đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python.

Ngôn ngữ Python hướng tới sự dơn giản, ngắn gọn, súc tích. Cú pháp Python đơn giản hơn nhiều so với ngôn ngữ như C/ C++/Java/C#. Chương trình viết bằng Python thường ngắn ngọn dễ đọc. Mã nguồn Python gần với ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy, ngôn ngữ Python thường được chọn cho các khóa học nhập môn lập trình

Python là ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ. Python cho phép phát triển nhiều loại ứng dụng và hỗ trợ nhiều xu hướng lập trình khác nhau. ( lập trình hàm, lập trình hướng đối tượng). Vì vậy python là một lựa chọn tốt cho dù làm ngôn ngữ thứ nhất hay là ngôn ngữ thứ 2.

Python có một cộng đồng đông đảo và tích cực. Là một ngôn ngữ phổ biến, Python có rất nhiều công cụ, thư viện hỗ trợ và tài liệu trợ giúp cho cộng đồng.

Phiên bản của Python và tài liệu học lập trình

Phiên bản mới nhất của Python là 3.8.

Khi Python ra đời 2008 là 3.0, python 2 vẫn tiếp dục được phát triển riêng rẽ cho đến năm 2010 và hỗ trợ đến 2020. Python 2.7 là phiên bản Python 2 cuối cùng. Như vậy là hiện nay đang có hai loại Python riêng là Python 2 và Python 3.

Lưu ý rằng. Python 2.x và 3.x không tương thích nhau. Nghĩa là code viết trong Python 2.x có thể không chạy với Python 3.x và ngược lại.

Tham khảo thêm ngay  Tham số trong hàm trong Python

Mặc dù phần lớn các tài liệu lập trình Python hiện nay dành cho Python 3.x, bạn có thể thấy một vài tài liệu hướng dẫn dành cho Python 2.x

Để dễ dàng phân biệt tài liệu dành cho phiên bản nào, hãy nhìn vào các biết hàm print. Hàm print dùng để xuất dữ liệu ra màn hình console. Trong python 2.x, print là một statement, còn python 3.x print() là một hàm. Do vậy cách sử dụng print là khác nhau.

  • Trong python 2.x: print ‘hello world from python’
  • Trong Python 3.x: print(‘Hello world from Python’)

Đối tượng học lập trình Python

Python là ngôn ngữ lập trình cho nhiều loại đối tượng, từ người chưa từng học lập trình cho đến lập trình viên muốn học một ngôn ngữ thứ hai. Tùy đối tượng mà cách thức giới thiệu nội dung có thể tương đối khác biệt.

Thay vào đó, khóa học thường hướng tới các bạn đã từng học một ngôn ngữ lập trình và muốn chuyển sang học Python làm ngoonn ngữ thứ hai. Khóa học này sẽ không tập trung vào trả lời câu hỏi là cái gì thay vì tập trung vào trả lời dùng như thế nào trong Python.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *