Reportar esta app

Description

Khi sân thượng bị đọng nước lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng thấm ẩm, rò rỉ nước vào nhà. Sau đó, trần nhà sẽ xuất hiện nhiều vết rạn chân chim, bị ngả màu, ố vàng hoặc một số nơi đọng nước nhỏ gitoj làm hỏng trần nhà gây mất thẩm mĩ và vệ sinh, vì vậy chúng ta cần có các phương pháp chống thấm cho trần nhà.

  1. Nguyên nhân khiến trần nhà bị ngấm nước

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng trần nhà bị ngấm nước gây ẩm mốc khó chịu. Có thể kể đến như.

  • Do vật liệu, chất liệu xây dựng không tốt dẫn tới khi mưa, sàn nhà dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim. Sau một vài năm sử dụng trần nhà bê tông sẽ có hiện tượng nứt sàn mái bê tông do co ngót bê tông, do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra, mùa đông co lại hay còn gọi là hiện tượng sốc nhiệt của bê tông.
  • Do sự thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng tác lớp gây thấm. Nứt trần nhà bê tông do kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng.
  • Nhà được chống thấm nhưng vẫn rò rỉ, rạn nứt bởi: chất chống thấm không tốt, không đạt đảm bảo chất lượng nên khi chịu tác động của thời tiết không có khả năng biến đổi trong môi trường.
  • Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, bị đọng nước, thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa. Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, bị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới.

2. Một số phương pháp chống thấm cho trần nhà

Tham khảo thêm ngay  Cách xây tường đúng kỹ thuật

Trần nhà mới.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh đừng để đến lúc trần nhà bị thấm đột rồi mới tìm các biện pháp xử lý chống thấm. Việc sửa chữa lúc này ít nhiều cũng sẽ gây tốn kém chi phí hơn và ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Bạn cần tìm đến các đơn vị thi công chống thấm, hoặc xử lý đồng thời các biện pháp chống thấm trong và ngay sau khi xây dựng hoàn thiện ngôi nhà để hạn chế tối đa các hiện tượng thấm, đột sau khi hoàn thiện ngôi nhà.

Tiến hành chống thấm trần cho công trình xây mới một cách kỹ lưỡng nhất ngay từ thời điểm ban đầu. Khi chúng ta đã có thể thi công bền vững thì không lo tường bị nứt hay thấm dột ngày mưa nữa.

Phươn gphaps chống thấm phổ biến:

  1. Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng biện pháp Sikaproof Membrane

Sikaproof membrane là vật liệu chống thấm dạng màng lỏng bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội. Sikaproof Membrane có tác dụng như lớp chống thẩm bên dưới lòng đất cho các bề mặt bê tông và vữa trát, dùng để chống thấm sàn mái phẳng, ban công, tầng hầm, tường…

Sikaproof Membrane là vật liệu có thể dễ dàng mua và sử dụng trong quá trình chống thấm trần nhà bê tông. Vật liệu này có giá thành thấp với nhiều ưu điểm như dễ thi công bằng chổi hay bình phun hay khô nhanh tạo thành một lớp phủ bền và linh hoạt; kết dính tuyệt hảo và lấp kín các vết nứt. Thiết kế của vật liệu này dễ sử dụng trên các kết cấu cũ và mới cũng như không chứa dung môi, không mùi và không bị dính tay.

2. Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng cách thi công bằng màng chống thấm tự dính hay khò nóng.

Tham khảo thêm ngay  Một số nguyên tắc khi thiết kế cầu thang

Một cách chống thấm trần nhà bê tông khác mà nhiều hộ gia đình sử dụng là việc thi công bằng màng chống thấm nguội hay khò nóng.

Màng chống thấm tự dính thường có dạng tấm và được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên bề mặt. HDPE là Hight Density Poli Etilen; là một loại nhựa chịu nhiệt rất tốt trong môi trường những chất lỏng cũng như dung dịch hay phải gặp trên đường dẫn, đất cấp thoát nước. Nó không bị thể rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch như muối, axit và kiềm, kể cả trong nước mưa axit. Mặt còn lại được bảo vệ bởi một lớp màng silicon.

Chống thấm bằng màng tự dính có hiệu quả là chống thấm dột triệt để, thi công đơn giản, dễ dàng. Chúng ta chỉ cần bóc lớp vỏ silicon là có thể dán trực tiếp, an toàn và nhanh chóng hơn màng chống thấm khò nhiệt vì không cần sử dụng đến nhiệt để tạo độ dính với khả năng bám dính cực tốt trên bề mặt thi công khi nhiệt độ thay đổi.

Chất liệu này có thể ứng dụng rộng rãi trong chống thấm trần nhà bê tông, chống thấm cầu đường, hầm, cống… Chống thấm bằng màng dính có ưu điểm an toàn với sức khỏe với con người và thân thiện với môi trường ,không có hóa chất độc hại gây ô nhiếm, không kén chất liệu thi công.

Nhược điểm của màng tự dính trong chống thấm trần nhà bê tông sẽ xuất hiện mối nối giữa các tấm màng. So với một số vật liệu khác, đây không phải giải pháp mang lại độ bền và tuổi thọ cao nhất.

Đối với dòng vật liệu trên, chống thấm trần nhà bê tông còn thường sử dụng màng khò nóng lại được nhắc đến với các điểm khác biệt. Màng chống thấm khò nhiệt hay còn gọi là màng chống thấm khò nóng gốc Bitum là màng chống thấm dẻo, được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc có khả năng chịu nhiệt, chống tia tử ngoại UV và khả năng chống thấm cao. Ưu điểm của màng khò nóng trong thi công chống thấm cũng như chống thấm bằng màng tự dính như chống thấm dột gần như tuyệt đối cho bề mặt thi công; an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường xung quanh, không độc hại. Với tính ứng dụng cao: chống thấm khe tường tiếp giáp, chống thấm sân thượng, chống thấm hồ chứa nước, bể chứa nước.

Tham khảo thêm ngay  Cách thi công móng đơn như thế nào?

Nhược điểm của kỹ thuật chống thấm dột bằng màng khò nóng là thi công phức tạp, đặc biệt là ở vị trí mối nối của tấm màng. Bên cạnh đó còn cần nhiều kỹ thuật gia nhiệt, khò nóng chảy để tạo kết dính. Và tuổi thọ cũng như độ bền cũng chỉ ngang bằng các loại màng tự dính.

3. Cách chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường

Khi chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường, chúng ta cần có lưu ý như cần phải đảm bảo làm sạch bề mặt lớp lót primer gốc nhựa đường ( không có bụi bẩn và khô ráo).

Nếu sử dụng tấm dán nhựa đường thì phải dán thẳng hàng, không uốn nếp. Các vạt bên liền kề dán chồng lên nhau 10cm, vạt cuối dán chồng lên nhau 15cm. tại các vị trí giao với tường phải dán lên tường 15 cm.

Gia cốc các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước, khe lún bằng lớp primer gốc nhựa đường.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *