CTO KardiaChain: ‘Việt Nam có cơ hội bắt kịp công nghệ blockchain’

0/5 No hay votos

Reportar esta app

Description

Tại Hội thảo “Đào tạo nhân lực công nghệ cho Cách mạng 4.0” diễn ra vào ngày 19/8 do FUNiX tổ chức, anh Huy Nguyễn chia sẻ bản thân đã cảm nhận được tiềm năng to lớn của blockchain từ khi mới tiếp cận công nghệ này vào năm 2016. Lúc này, anh đang làm việc tại Google. Đồng thời, anh cũng tin tưởng rằng nếu được khai thác, sử dụng hợp lý, blockchain sẽ trở thành một công nghệ chủ đạo của nhiều lĩnh vực trong thập kỷ tới.

Do đó, anh từ bỏ công việc tại Google để lựa chọn về nước và sáng lập ra

Kardiachain

, một trong những nền tảng blockchain hàng đầu tại Việt Nam.

Anh cho biết, chỉ riêng trong lĩnh vực tài chính, giá trị tiền mã hóa đã lên đến 2.000 tỷ USD, gấp 10 lần toàn bộ thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn ra đời trước Bitcoin 5 năm. Lượng giao dịch hàng ngày đạt mức vài trăm tỷ USD, ngang với thị trường chứng khoán Mỹ. “Hiện, trên toàn thế giới ước tính có 300-400 triệu người sở hữu tiền điện tử”, anh Huy Nguyễn nói thêm.

Không chỉ trong tài chính,

blockchain

còn tạo tiếng vang trong rất nhiều lĩnh vực khác. Trong đó, game blockchain Axie Infinity có số lượng thú cưng ảo bán ra trị giá một tỷ USD; các câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng như Barcelona, Bayern Munich đều sử dụng blockchain để tạo ra token riêng và trả lương cho cầu thủ…

Tham khảo thêm ngay  Game blockchain không phải cuộc chơi của 'tay mơ'

Tại Việt Nam, hồ sơ vaccine cũng áp dụng công nghệ blockchain của Viettel. Ngoài ra, nước ta còn có rất nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác như chuỗi cung ứng, giáo dục, thương mại điện tử…

Tuy nhiên, CTO Kardiachain cũng thừa nhận blockchain không phải là một bức tranh toàn màu hồng. Hiện, trên thị trường có rất nhiều mảng tối như giá trị giao dịch khổng lồ làm gia tăng đột biến lượng hacker nhằm trục lợi trên các sản phẩm. Do xây dựng trên công nghệ mới nên các nền tảng còn nhiều lỗ hồng. Tính ẩn danh của blockchain và sự thiếu hiểu biết của nhà đầu tư cũng dẫn đến nhiều dự án lừa đảo, tạo tiếng xấu chung cho công nghệ này.

Với tiềm năng vô hạn và cả những rủi ro, anh Huy Nguyễn so sánh công nghệ blockchain giống như một “Miền tây hoang dã”: nhiều cạm bẫy, nguy hiểm, nhưng cũng màu mỡ để khai phá. Trong đó, Việt Nam đang hội tụ đầy đủ các yếu tố để nắm bắt cơ hội này, đặc biệt trong thời điểm gần như có vạch xuất phát ngang hàng với các quốc gia phát triển khác.

Về “thiên thời”, CTO KardiaChain nhận định, ở Việt Nam, chuyển đổi số chỉ mới bắt đầu, áp dụng công nghệ mới dễ dàng và mang lại những giá trị to lớn. Ở khía cạnh “địa lợi”, cả Chính phủ, doanh nghiệp, lĩnh vực truyền thông đều có những động thái tích cực để ủng hộ công nghệ này. Với yếu tố “nhân hòa”, Việt Nam có số người trẻ đam mê công nghệ, sử dụng smartphone cao. Đây là một nguồn khách hàng ngay tại chỗ.

Tham khảo thêm ngay  VPBank thử nghiệm thành công phát hành Blockchain LC

Thời cơ này thể hiện ở nhiều con số ấn tượng như có hơn 10 startup Việt Nam trong lĩnh vực blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD; trong top 200 công ty blockchain trên thế giới có 5-7 công ty của Việt Nam… “Trước đây, điều này là chuyện không tưởng. Người Việt Nam đang đứng ngang hàng và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia phát triển khác” – CTO Huy Nguyễn khẳng định.

Tuy nhiên, anh cũng nhấn mạnh cần nhiều yếu tố để duy trì đà tiến triển này, gồm: chính sách đào tạo nghiêm túc, bài bản để đảm bảo nguồn nhân lực; sự linh động và ủng hộ của Chính phủ về hành lang pháp lý – điều này đặc biệt quan trọng trong một lĩnh vực vẫn còn nhiều nhận thức chưa đúng đắn của cộng đồng.

“30 năm qua Việt Nam đã bỏ lỡ rất nhiều chuyến tàu công nghệ. Hy vọng lần này, với các yếu tố ‘thiên thời, địa lợi, nhân hòa’ và cơ hội rộng mở, đất nước chúng ta sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng để mã đáo thành công” – anh chia sẻ thêm.

Anh Huy Nguyễn tốt nghiệp loại ưu ngành Kỹ thuật điện – điện tử và Khoa học máy tính tại trường Đại Học UC Berkeley (Mỹ). Sau hơn một thập niên công tác tại Thung lũng Silicon, đảm nhiệm vị trí quản lý cao cấp tại Google, hiện anh là đồng sáng lập kiêm CTO tại KardiaChain. Từ một công ty công nghệ với giá niêm yết chỉ 1,5 triệu USD trên sàn, KardiaChain đã trở thành nền tảng blockchain liên chuỗi đầu tiên tại khu vực Đông – Nam Á với vốn hóa đỉnh điểm đạt 350 triệu USD.

Tham khảo thêm ngay  Top 5 game NFT giúp người dùng kiếm tiền trong mùa dịch Covid-20

Tham gia Hội thảo

“Đào tạo nhân lực công nghệ cho Cách mạng 4.0”

, anh Huy Nguyễn đã cùng gần 100 đại diện doanh nghiệp, tổ chức đào tạo ký kết vào bản cam kết cộng đồng, chung tay giải quyết bài toán nhân sự công nghệ thông tin của Việt Nam.

Theo đó, các doanh nghiệp và tổ chức đào tạo cùng thống nhất tạo điều kiện tốt nhất để ai cũng có thể tham gia vào cách mạng công nghệ, tuyển dụng theo năng lực và thái độ của ứng viên, chủ động tham gia đào tạo, tạo điều kiện cho học viên tham quan, thực tập. Bên cạnh đó, các thành viên chung tay truyền thông chia sẻ tinh thần này tới toàn xã hội.

Vân Nguyễn

Ảnh: FUNiX

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *