Con trai cải tạo nhà bố mẹ thành resort tại gia

0/5 No hay votos

Reportar esta app

Description

Căn nhà đã qua vài lần sửa chữa, cơi nới nhưng không còn phù hợp với sự phát triển của gia đình bảy người ba thế hệ nên gia chủ quyết tâm thay đổi.

Mục tiêu hàng đầu là tạo ra không gian đáp ứng nhu cầu hiện tại của các thành viên đồng thời gắn kết họ với nhau. Bên cạnh đó, căn nhà cũng cần phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của địa phương, tiện nghi nhưng yên tĩnh và riêng tư, tách khỏi bối cảnh đông đúc của khu vực, đem tới cảm giác thoải mái như ở các resort nghỉ dưỡng.

Việc cải tạo do kiến trúc sư Phạm Đức Minh, cũng là người con trong gia đình, chủ trì. Sau khi nghiên cứu về cấu trúc công trình, nhóm thiết kế nhận thấy có thể loại bỏ một số thành phần như tường ngăn chia trong nhà, tường mặt tiền cũ, cầu thang bê tông.

Tuy nhiên, những thành phần như hệ kết cấu cột – dầm bê tông cốt thép cũ, toàn bộ tường bao công trình, cầu thang đá mài ở tầng trệt lại cần giữ nguyên. Bên cạnh đó, vài bộ phận kết cấu phải chờ đến lúc tháo dỡ mới xác định được tình trạng như các vị trí cột và dầm bê tông ẩn trong tường, sàn.

Do vậy, kiến trúc sư đưa ra một kế hoạch ngẫu hứng, tùy biến, sau khi đập các phần cần thiết thì kiểm tra lại hết các yếu tố đã thiết kế và điều chỉnh theo hiện trạng cho phù hợp.

Tham khảo thêm ngay  101+ mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất Việt Nam không nên bỏ lỡ

Giải pháp cấu trúc mới nhằm tạo ra liên kết liên tục giữa các không gian sử dụng với nhau, giữa trong với ngoài, giữa con người với thiên nhiên nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư.

Khu vực sinh hoạt gia đình và bếp là nơi các thành viên sử dụng nhiều nhất nên được đặt ở trung tâm nhà với diện tích lớn nhất. Nơi này cũng liên kết với những phần còn lại của công trình, đảm bảo kết nối bảy người trong gia đình.

Các không gian phục vụ như nhà vệ sinh nép về một phía dựa trên hệ kết cấu cũ, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các thành viên đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến các không gian chính.

Với tiêu chí khắc phục những hạn chế về thông gió và ánh sáng, cấu trúc mới tận dụng tối đa nguồn năng lượng tự nhiên. Tất cả các phòng đều được bố trí cửa sổ ở hai đầu để không khí dễ dàng lưu chuyển từ trước ra sau nhà. Kiến trúc sư cũng mở ba khoảng thông tầng để công trình thông gió theo chiều đứng. Tầng trệt còn được bố trí hồ nước nhằm cân bằng độ ẩm và tạo chênh lệch áp suất, hỗ trợ thông gió hiệu quả hơn.

Khoảng đệm phía trước nhà kết hợp với cây xanh ngăn bức xạ nhiệt vào công trình, nhờ đó giúp gia chủ tiết kiệm tiền điện.

Về màu sắc, công trình sử dụng nhiều màu đỏ, phát triển từ phần cầu thang đá mài ở tầng trệt được giữ lại. Kiến trúc sư cùng gia đình cũng tái sử dụng các nội thất cũ để gợi lại ký ức về căn nhà xưa trong mỗi thành viên.

Tham khảo thêm ngay  Penthouse 3 tầng của nữ chủ nhân 37 tuổi với chi phí hoàn thiện gần 4 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội

Chi phí xây dựng và hoàn thiện nội thất (chưa bao gồm các thiết bị điện tử, điện lạnh) là 1,8 tỷ đồng.

Xem các bản vẽ kỹ thuật của công trình

tại đây

.

Bấm để xem thêm hình ảnh về công trình.

 

 

Minh Trang
Ảnh: Paul Phan
Thiết kế & thi công: dmarchitects

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *