Reportar esta app

Description

I. Móng đơn là gì?

Là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sất nhau có tác dụng chịu lực. Sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu…

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-1

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-2

Các bước thi công cấu tạo móng đơn.

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-3

Quy trình thi công móng đơn

II. Các bước thi công móng đơn.

 1. Thi công móng đơn – Chuẩn bị mặt bằng.

Trước khi thi công, chúng ta cần phải giải phóng mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình thi công móng đơn.

Công tác chuẩn bị: Nếu như chủ đầu tư đã bàn giao trọn gói cho đơn vị thi công thực hiện thì chỉ cần người giám sát và kiểm tra công tác chuẩn bị.

2. Thi công móng đơn – San lấp mặt bằng, công tác đất.

Trước khi thi công móng đơn, tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng, dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công móng.

Khi tiến hành san lấp, bạn thực hiện một số bước sau:

 • Định vị các trục công trình trên khu đất.
 • Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định.
 • Dọn sạch móng vừa đào, hút nước đi nếu xuất hiện nước bên dưới hố móng.

3: Thi công móng đơn – Công tác cốt thép.

Yêu cầu chung:

Cốt thép có thể gia công tại hiện trường hoặc tại nhà máy nhưng nền đảm bảo mức độ cơ giới phù hợp với khối lượng thép tương ứng cần gia công. Cốt thép được gia công theo đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, cốt thép được lắp ráp theo đúng thiết kế. Trong trường hợp hàn nối thì phải đảm bảo đúng quy định và nên tưới ít nước đề phòng cháy cốp pha. Tiến hành kê thép bằng các cục kê bê tông đúc sẵn.

Tham khảo thêm ngay  Giải pháp chống thấm trần nhà mùa mưa nồm

Cốt thép trước khi gia công và trước khi đổ bê tông cần đảm bảo:

 • Bề mặt sạch, không bị dính bùn đất, dầu mỡ, không có vẩy sắt và các lớp gỉ.
 • Các thanh thép bi bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do các nguyên nhân khác không vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo diện tích tiết diện thực tế còn lại.
 • Cốt thép cần được gia công kéo, uốn và nắn thẳng:

Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng phương pháp cơ học. Cốt thép phải được cắt và uốn phù hợp với hình dáng, kích thước của thiết kế. Các mối hàn nối, buộc nối đảm bỏa yêu cầu kỹ thuật: hàn nối đảm bảo >=10d, buộc nối >=30d ( d là đường kính của thép), hàn nối thép được làm sạch. Các đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước khi ghép coppha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

CÁC BƯỚC THI CÔNG:

 • Cắt thép và gia công thép: Thép được chọn là thép tốt, đảm bảo chất lượng, không bị gỉ
 • Đổ một lớp bê tông lót dày 10 cm hoặc lớp lót gạch.
 • Đặt các bản kê bên trên lớp bê tông lót.
 • Thép đặt móng đơn.
 • Móng đơn có kích thước không lớn, có đáy vuông, chữ nhật hoặc tròn thường làm bằng gạch, đá xây, bê tông hoặc BTCT. Móng đơn thường dùng cho cột nhà dân dụng, nhà công nghiệp mố trụ cầu nhỏ, dưới trụ đỡ dầm tường, móng mố trục cầu, móng trụ điện, tháp ăng ten…
 • Khi gặp những trường hợp chịu tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng ta phải đồng thời tăng cả chiều dài móng và chiều sâu chôn móng. Đây là một nhược điểm của móng đơn. Vì vậy, móng đơn chỉ nên dùng trong trường hợp có sức chịu tải tốt, tải trọng ngoài không lớn lắm.
Tham khảo thêm ngay  Dự trù kinh phí xây nhà như thế nào

4. Các bước thi công móng đơn – Công tác cốp pha.

Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước:

 • Ván khuôn khi thi công phải đảm bỏa yêu cầu sau:
 • Vững chắc, đạt chiều dày cần thiết, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn phải để kín để không bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tong và đầm lên bê tông.
 • ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.
 • Cây chuông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được cố định chắc chắn tránh xê dịch trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn có thể là loại gỗ hay tole có kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.
 • Khi thi công ván khuôn cần chú ý đến khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo.
 • Thi công ván khuôn móng.
 • – Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải phù hợp với đặc thù từng loại móng. Các thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tấm gỗ có chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô nang khi đổ bê tông.
 • Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ.
 • quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-7

5 Biện pháp thi công móng đơn – Công tác bê tông.

Giai đoạn tiếp theo trong cách thi công móng đơn là đổ bê tông. Đổ bê tông sau khi hoàn thành công tác cốt thép và công tác cốp pha. Bê tông thi công móng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn. Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác, nếu bạn coi thường có thể dẫn đến tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

Tham khảo thêm ngay  Quy trình thi công chống thấm máng xối

Mặc cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép bốn bên thành. Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy. Nên dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía gần sau. Nên bắc sàn công tác ngang qua hố móng để không đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt thép gây sai lạc vị trí.

Chú ý không để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là một biện pháp thi công hết sức ẩu, làm bê tông kém phẩm chất vì xi măng không được ngập nước, tương nở và trộn đầu, làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc biệt là phần móng lại cần mác bê tông cao. Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm.

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-8

Hình ảnh 8: Quy trình thi công móng đơn- Đổ bê tông vào hố móng

 

quy-trinh-cac-buoc-thi-cong-mong-don-9

Hình 9: Phương án thi công móng đơn- Móng đơn sau khi hoàn thành.

Thực hiện đầy đủ các phương quy trình thi công móng đơn trên.

Theo diễn đàn xây dựng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *