Cách đọc sơ đồ mạch điện và cách phân tích mạch điện

0/5 No hay votos

Reportar esta app

Description

Đối với những người bắt đầu có ý định học điện tử thì sẽ luôn hỏi là làm thế nào để có thể đọc sơ đồ mạch điện một cách chuyên nghiệp, làm thế nào để có thể phân tích được sơ đồ mạch điện một cách logic và thấu hiểu mạch điện một cách chuyên nghiệp. Để có thể đọc và phân tích một cách chuyên nghiệp cũng không phải là việc làm quá khó khăn nếu như các bạn học điện tử nắm vững các yêu cầu sau:

Phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản về mạch điện

Để đọc và phân tích mạch điện một cách chuyên nghiệp bạn cần phải nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong đọc mạch điện đó là:

  • Những điểm cùng ký hiệu sẽ cùng một điện thế, trong mạch điện thực tế chúng sẽ kết nối với nhau nhưng trong sơ đồ nguyên lý thì các điểm này không cần thiết phải nối với nhau. Điều này người kỹ thuật phải tự hiểu.
  • Những điểm giao nhau mà kết nối trong thực tế thì phải đánh dấu chấm vào điểm giao đó.

Phải thuộc các ký hiệu về nguồn điện và linh kiện điện tử.

Trong sơ đồ mạch điện người ta biểu thị sự kết nối các linh kiện thông qua các ký hiệu của nó. Nếu bạn không nắm vững các ký hiệu này biểu hiện cho linh kiện nào thì bạn chắc chắn không thể đọc và phân tích được mạch điện dù chỉ là một mạch điện đơn giản nhất. Người kỹ thuật viên điện tử phải biết được các ký hiệu về mass, ground, VCC, nguồn điện một chiều, nguồn điện xoay chiều, bóng đèn, quạt… và hàng nghìn ký hiệu linh kiện khác.

Tham khảo thêm ngay  ELCB là gì? ELCB hoạt động như thế nào?

Phải nắm vững nhiều dạng mạch điện cơ bản

Một người học điện tử không thể phân tích và đọc được sơ đồ mạch điện khi người đó không biết các mạch điện được xây dựng dựa trên nguyên tắc nào?  Chúng được cấu thành từ những linh kiện gì? và tại sao các linh kiện đó được kết nối với nhau. Nếu chỉ học và nắm vững linh kiện điện tử thì bạn cũng chỉ hiểu về linh kiện đó khi chúng đứng một mình. Trong mạch điện thì các linh kiện được kết nối với nhau theo một quy tắc nào đó để tạo thành một mạch chức năng theo ý muốn. Các mạch điện chức năng này htuowngf là những mạch điện cơ bản như mạch nguồn, mạch dao động, mạch tạo xung, mạch tạo trễ, mạch kích, mạch khuếch đại,… Tức là chỉ từ những linh kiện rời rạc như trasistor, điện trở, tụ điện, cuộn cảm mà nhờ có sự biến tấu về cách mắc mà chúng ta cũng những mạch điện chức năng trên. Người học điện tử cần phải nắm vững những mạch điện chức năng này. Ví dụ ở dưới đây bạn có thể thấy rõ là cùng một linh kiện là transistor nhưng ở một mạch thì nó làm nhiệm vụ khuếch đại tín hiệu còn một mạch nó làm nhiệm vụ tạo dao động. Nếu người học điện tử không chịu học tập những mạch điện cơ bản này thì trong một sơ đồ mạch điện lớn sẽ không biết chia nhỏ để phân tích.

Phải hiểu và nắm vững về mạch kỹ thuật số và vi xử lý

Các thiết bị điện tử ngày càng hiện đại và đã ứng dụng công nghệ kỹ thuật số và vi xử lý rất nhiều. Đo đó người học điện tử cơ bản cần phải biết về những ký hiệu của các cổng logic, những mạch điện cơ bản cho hệ thống  vi xử lý như mạch dao động, mạch reset, mạch nguồn cho vi xử lý  cũng như ký hiệu của các tín hiệu đưa vào vi xử lý. Một sơ đồ mạch điện phức tạp sẽ bao gồm các khối mạch tín hiệu tương tự Analog kết hợp với khối mạch tín hiệu số Digital để tạo thành một mạch điện hoàn chỉnh. Để minh họa cho điều đó các bạn có thể nhìn vào một sơ đồ mạch điện như dưới đây

mach analog va mach digital

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *